Nguy cơ ung thư xuất phát từ bệnh răng miệng

Nguy cơ ung thư xuất phát từ bệnh răng miệng

Nguy cơ ung thư xuất phát từ bệnh răng miệng

12/08/2018

Sức khỏe răng miệng luôn được đề cao trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên khi mà cuộc sống hiện đại đang ngày càng trở nên bận rộn thì việc bảo vệ răng miệng lại càng khó khăn hơn. Sự bận rộn khiến cho bạn thường xuyên sử dụng những đồ ăn nhanh không hề tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn, ngoài ra, do có ít thời gian để chăm sóc răng cho nên bạn dễ mắc phải những bệnh răng miệng thường gặp như sâu răng, chảy máu chân răng, … Những nghiên cứu của các nhà khoa học mới đây cho thấy chính các vi khuẩn trong miệng của bạn có thể làm tăng nguy cơ gây ra các dạng ung thư khác nhau.


Tại sao bệnh răng miệng có thể gây ung thư

 

Bệnh răng miệng nguy hiểm hơn bạn tưởng
Bệnh răng miệng nguy hiểm hơn bạn tưởng


Mặc dù bạn không thể thấy được mối liên hệ giữa bệnh răng miệng và bệnh ung thư một cách trực tiếp nhưng theo các nghiên cứu của các nhà khoa học thì họ cho thấy vi khuẩn tồn tại trong răng miệng có khả năng đi vào trong máu và các cơ quan khác từ đó chúng sẽ truyền nhiễm vào các mô. Bằng các nghiên cứu đó, họ đã đưa ra mối liên hệ giữa bệnh răng miệng với các loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản và ung thư ruột. Những nghiên cứu vấn được tiếp diễn và các nhà khoa học hy vọng sẽ có thể đưa ra các cảnh báo sớm về ung thư cho con người mà chỉ dựa vào vi khuẩn có trong cơ thể.


Các loại ung thư tiềm ẩn xuất phát từ bệnh răng miệng


1. Ung thư tuyến tụy


Các nghiên cứu của chuyên gia đã đưa ra được những con số rõ ràng. Những người có lượng vi khuẩn P gingivalis trong miệng cao hơn thì sẽ tăng đến 60% nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy so với những người mà trong miệng có ít loại vi khuẩn đó.


Một loại vi khuẩn khác trong khoang miệng cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư tuyến tụy đó chính là vi khuẩn A actinomycetemcomitan. Loại vi khuẩn này và P gingivalis là những loại gây ra bệnh viêm nha chu ở con người.

Bệnh răng miệng có thể gây ra ung thư tuyến tụy
Bệnh răng miệng có thể gây ra ung thư tuyến tụy


Khi nhắc đến ung thư tuyến tụy thì các bác sĩ đã kết luận đây chính là loại ung thư gây tử vong cao nhất do nó thường khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu, khi phát hiện ra bệnh thì nó lại nằm ở những giai đoạn cuối. Do đó, nếu các nghiên cứu của các nhà khoa học thành công về việc tìm ra các mối liên hệ giữa vi khuẩn trong khoang miệng và ung thư tuyến tụy một cách rõ ràng hơn thì bạn có thể sớm phòng tránh hoặc phát hiện ra bệnh ung thư tuyến tụy một cách sớm nhất.

http://mikuni-hanoi.com/


2. Ung thư ruột


Ung thư ruột cũng được chứng minh có liên quan đến các vi khuẩn trong miệng. Những vi khuẩn gây chảy máu nướu răng là loại vi khuẩn có liên quan đến loại bệnh ung thư này. Loại vi khuẩn gây chảy máu chân răng đó là Fusobacterium sẽ đi theo đường máu và tới ruột gây ra ung thư hoặc làm trầm trọng hơn các khối u hiện có tại vị trí này. Loại vi khuẩn này được xác định có trong rất nhiều các tế bào ung thư. Nó làm các khối u phát triển mạnh hơn và to hơn.


3. Ung thư thực quản

 

Ung thư thực quản có thể xuất phát từ bệnh răng miệng
Ung thư thực quản có thể xuất phát từ bệnh răng miệng


Các nghiên cứu của những người trong ngành y đã tìm được sự khác biệt về các vi sinh vật trong khoang miệng của những người mắc bệnh ung thư thực quản và những người không bị căn bệnh đó. Vi khuẩn P gingivalis được tìm thấy trong 61% các bệnh nhân bị ung thư thực quản. Đó chính là minh chứng cho sự liên quan giữa bệnh răng miệng và bệnh ung thư thực quản.


4. Ung thư vú


Nghiên cứu từ trường Đại học Buffalo – New York đã cho thấy sự liên quan giữa các bệnh về nướu với ung thư vú. Sau những cuộc nghiên cứu trên những người mắc các bệnh về nướu và những người không mắc bệnh thì họ cho thấy người có bệnh về nướu có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 14% so với nhóm người không mắc bệnh. Các nhà khoa học tin rằng những vi khuẩn gây viêm nướu sẽ đi vào hệ tuần hoàn và làm phát triển các mô ở ngực.


Trên đây là những loại bệnh ung thư dễ mắc phải khi bạn gặp tình trạng răng miệng không tốt. Hy vọng sau này khi tìm thấy được sự liên quan một cách rõ ràng hơn thì con người có thể tự kiểm soát được căn bệnh ung thư một cách tốt nhất và ung thư không còn là nỗi lo lắng của con người nữa. Nhưng cho đến hiện tại thì tốt nhất bạn nên có cách tự bảo vệ mình bằng việc đánh răng hàng ngày và đi khám răng miệng thường xuyên để phòng ngừa bệnh răng miệng và loại bỏ các mối nguy ung thư.

Đăng ký tư vấn, đặt lịch hẹn

NHA KHOA MIKUNI CAM KẾT

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu

Đảm bảo vô trùng trang thiết bị

Khám và chăm sóc răng miệng của bạn bằng Tâm Tình

Khách hàng luôn được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tốt nhất.

"Nếu răng bạn bị chỉ định nhổ bỏ Hãy để bác sỹ chúng tôi điều trị mà không phải nhổ"

Nha Khoa MIKUNI: Tòa tây 8001, tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai - ĐT 024 73 006 4800

Để gửi comment vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới
Thong ke