Nội nha

Nội nha

Nội nha

12/07/2017

Kỹ thuật nội nha phải qua các giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1:

Lấy tủy răng, hay lấy gân máu bằng gây tê là phương pháp tốt nhất và gần như là bắt buộc trong điều trị nội nha. Chỉ trừ những trường hợp bệnh nhân đau tim mới phải sử dụng thuốc diệt tủy, vì thuốc diệt tủy là arsenic (Thạch tín) nằm trong bảng thuốc độc A.

Các giai đoạn của kỹ thuật nội nha
Các giai đoạn của kỹ thuật nội nha

Ngày trước khi chưa có thuốc gây tê tốt các BS dùng chất Arsenic để vào lỗ sâu răng. Bất lợi của thuốc diệt tủy là thời gian đặt thuốc lâu, sau 24-48 giờ tủy răng mới chết và tiến hành lấy tủy mới được, nhưng nếu thuốc chưa ngấm đủ thì lấy tủy vẫn bị đau và phải đặt thuốc thêm một lần nữa. Đặt thuốc diệt tủy rất dễ gây tai biến cho bệnh nhân.

Vì các nhược điểm sau đây mà các trường Nha Khoa trên thế giới không dạy sinh viên đặt thuốc diệt tủy:

  • Đặt thuốc diệt tủy là phản khoa học và phản nguyên tắc điều trị vì răng đang sống, hay đang viêm tủy (Mới độ 2 và 3) chưa qua giai đoạn chết tủy (Độ 4) mà chúng ta đặt thuốc diệt tủy để biến răng thành độ 4 rồi mới chữa, như vậy răng đang từ độ nhẹ, bị làm cho nặng hơn rồi mới chữa.
  • Thuốc diệt tủy As không làm tủy chết ngay nên bệnh nhân vẫn bị đau một thời gian sau khi đặt thuốc (từ 24giờ đến 48 giờ)
  • Thuốc diệt tủy làm hoại tử mô mềm, nên khi lổ sâu bên hông thân răng bị nứt, nếu đặt As (arsenic, thạch tín) vào khó trám kín bên hông của răng, thuốc sẽ ngấm ra ngoài làm hoại tử nướu, lưỡi và má. Có rất nhiều trường hợp đặt thuốc làm loét nướu và trơ xương hàm ra, rất lâu lành.
  • Thuốc diệt tủy thường làm chết tủy, nhưng trước khi tủy chết, mạch máu trong buồng tủy bị xung huyết và tụ máu trong các ống ngà nhỏ li ti, nên khi lấy tủy xong, răng sẽ bị đổi màu ngay (màu nâu đỏ hay xám đen) và sự đổi màu xảy ra rất nhanh. Trong khi một răng chết bình thường sẽ có tình trạng đổi màu, nhưng rất chậm. Ngược lại nếu lấy tủy tại chỗ bằng thuốc tê sẽ không bị đổi màu trong một thời gian lâu hơn
  • Dùng thuốc diệt tủy sẽ làm thời gian đau của bệnh nhân kéo dài hơn, thời gian đi lại để chữa răng mất thời gian nhiều hơn. Nếu tính trên ngày công lao động bị mất, và tiền tàu xe đi lại bệnh nhân phải chịu thiệt hại gấp 3 lần chữa tủy bằng thuốc tê.
  • Tóm lại lấy tủy bằng thuốc tê sẽ an toàn cho bệnh nhân hơn, tuy rằng BS phải mất thời giờ nhiều hơn trong việc gây tê và lấy tủy ngay, nhưng bệnh nhân được lợi là đi lại ít mất thời gian hơn.

 

– Giai đoạn 2, sửa soạn ống tủy:

Sau khi lấy tủy xong, ống tủy còn hẹp, phải được làm sạch và rộng ra để chuẩn bị cho việc trám bít ống tủy sau đó. Dụng cụ để làm nội nha có nhiều loại, khoan (reamers), dũa (Files, hoestroms), loại dụng cụ cầm tay hay dụng cụ quay máy (profile). Giai đoạn sửa soạn ống tủy khó nhất là lúc đầu dò tìm ống tủy chân răng và khoan dũa đi hết chiều dài ống tủy, càng khó hơn khi răng bất thường và dị dạng, có ống tủy hẹp và chân cong.

– Giai đoạn bít ống tủy chân răng:

Ống tủy chân răng được bít bằng cây nhựa đặc biệt gọi là cône gutta percha, loại cône nầy được làm từ một loại nhựa cây gốc ở Nam Mỹ. Trước đó phải thử cône và đo chiều dài ống tủy (Chụp phim X quang) xong bít ống tủy lại bằng côn gutta gắn với xi măng eugenate, hoặc sealer. Khi được bít ống tủy với cône gutta percha, chất nầy sẽ tồn tại vĩnh viễn bên trong răng.

– Giai đoạn hoàn tất:

  • Trám răng lại lần cuối bằng các vật liệu trám như: Composite, hoặc Amalgam bạc, hay Glass ionomer. Bạn nên sử dụng quy trình và vật liệu trám răng ở nha khoa Mikuni.
  • Trong quá trình làm nội nha cần phải có phim X-quang để gíúp cho việc điều trị chính xác, thường phải cần ít nhất 2 phim: Đo chiều dài và thử cone trước khi trám bít ống tủy.

NHA KHOA MIKUNI CAM KẾT

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu

Đảm bảo vô trùng trang thiết bị

Khám và chăm sóc răng miệng của bạn bằng Tâm Tình

Khách hàng luôn được tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tốt nhất.

"Nếu răng bạn bị chỉ định nhổ bỏ Hãy để bác sỹ chúng tôi điều trị mà không phải nhổ"

Nha Khoa MIKUNI: Tòa tây 8001, tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai - ĐT 024 73 006 4800

Để gửi comment vui lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới
Thong ke